Những điều cần biết về máy biến áp

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế là một thiết bị điện khá thông dụng và có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp kỹ thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại máy này. Vậy, máy biếp áp là gì và chúng có công dụng như thế nào?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp là một thiết bị điện thực hiện việc truyền và đưa năng lượng hoặc các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua các cảm ứng điện từ. Trên thực tế, máy biến áp là một thiết bị giúp làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác; có thể tăng thế hoặc hạ thế đầu ra cho một hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó.

                                                                       Cấu tạo máy biến áp
Cấu tạo của máy biến áp: Máy biến áp gồm có 1, 2 hoặc nhiều các cuộn dây mà đầu vào và đầu ra của chúng có cùng một từ trường. Một máy biến áp cơ bản có cấu tạo gồm 2 hay nhiều cuộn dây cùng quấn vào một lõi sắt từ ferit và phần vỏ máy cách điện.

Phân loại máy biến áp

Tùy vào cấu tạo, chức năng và cách thức cách điện,… mà người ta chia máy biến áp thành nhiều loại khác nhau.
Phân loại theo cấu tạo: Máy biến áp một pha và máy biến áp 3 pha
Phân theo chức năng: Máy biến áp hạ thế và máy biến áp tăng thế
Phân loại theo cách thức cách điện: Máy biến áp lõi dầu, lõi không khí,…
Phân loại theo nhiệm vụ: Máy biến áp điện lực, máy biến áp dân dụng, máy biến áp hàn, máy biến áp xung,…

Công dụng của máy biến áp

Máy biến áp có tác dụng thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế, hạ thế và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Cụ thể, máy biến áp có thể giúp chúng ta chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn.
Ví dụ: Máy giúp chuyển đổi hiệu điện thế từ đường dây trung thế 10kV sang mức hạ thế 230V hay 400V khi sử dụng trong nhà.

Ở các nhà máy điện, máy biến thế có tác dụng giúp chuyển hiệu điện thế ở mức trung thế (từ máy phát điện) sang mức cao thế (cho đường dây điện cao thế). Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn bởi trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt điện năng càng ít.

Ứng dụng trong điện dân dụng, những máy biến áp có công suất nhỏ hơn có tác dụng dùng để ổn định điện áp trong nhà.
Trên đây là tổng hợp kiến thức về máy biến áp, hy vọng với những thông tin trên, các bạn đọc đã có những cái nhìn tổng quan về sản phẩm máy biến áp đang khá phổ biến trên thị trường này.

Bài viết hay. Chia sẻ ngay!